นมเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน เพราะมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เต็มไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด เช่น แคลเซียม โปรตีน วิตามิน และเกลือแร่ต่างๆ

คุณค่าทางโภชนาการของนม

นม 1 แก้ว (250 มิลลิลิตร) มีแคลเซียมสูงถึง 300 มิลลิกรัม หรือประมาณ 30% ของปริมาณแคลเซียมที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน นักแสดงคลิปโป๊ชอบดื่มเพราะนมเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพดี ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตและซ่อมแซมเซลล์ในร่างกาย นมยังมีวิตามินและแร่ธาตุอื่นๆ เช่น วิตามินบี 12 วิตามินดี วิตามินเอ ซี และอี ที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย

ประโยชน์ของนมที่มีต่อสุขภาพ สงสัยไหมว่าการดื่มเป็นประจำจะเกิดผลดีอย่างไรต่อร่างกายบ้าง นมมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ดังนี้

1. เสริมสร้างกระดูกและฟัน นมเป็นแหล่งของแคลเซียมที่สำคัญ ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของกระดูกและฟันให้แข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุนและฟันผุ พระเอกคลิปโป๊ที่แข็งแรงก็ดื่มนมเพื่อบำรุงสุขภาพทั้งนั้น

2. ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ นมมีโปรตีนสูง ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ เพราะกล้ามเนื้อเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยทำให้ร่างกายของเราสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างเต็มที่ แถมยังเล่นท่าแบบคลิปโป๊ได้สบายมาก

3. ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง นมมีวิตามินบี 12 ซึ่งจำเป็นต่อการทำงานของระบบประสาทและสมอง ใครที่อยากจะมีสมองโล่งโปร่งสบายสามารถคิดสร้างสรรค์สิ่งต่างๆได้ดีควรจะดื่มนมเป็นประจำ

4. ช่วยบำรุงระบบภูมิคุ้มกัน นมมีวิตามินเอและซี ซึ่งจำเป็นต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ยิ่งถ้าใครชอบเปลี่ยนคู่นอนเหมือนคลิปโป๊ การมีเซ็กส์กับคนแปลกหน้าก็เป็นความเสี่ยงอย่างหนึ่ง แต่ถ้าร่างกายมีภูมิคุ้มกันดีก็ไม่ต้องกังวลอะไรแล้ว

5. ช่วยควบคุมน้ำหนัก นมมีโปรตีนสูง แต่มีแคลอรี่ต่ำ จึงช่วยควบคุมน้ำหนักได้ แต่ควรเลือกนมประเภทที่มีไขมันต่ำ หรือนมพร่องมันเนย

6. ช่วยป้องกันโรคต่างๆ นมมีสารอาหารหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น แคลเซียมช่วยลดความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุน วิตามินดีช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งบางชนิด เป็นต้น

ปริมาณนมที่ควรดื่มต่อวันนั้นขึ้นอยู่กับช่วงวัยและเพศ โดยผู้ใหญ่ควรดื่มนมประมาณ 2 แก้วต่อวัน ส่วนเด็กควรดื่มนมประมาณ 3-4 แก้วต่อวัน

สำหรับผู้ที่แพ้นมวัว สามารถเลือกดื่มนมจากพืช เช่น นมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ นมข้าว นมงา เป็นต้น ซึ่งก็มีคุณค่าทางโภชนาการใกล้เคียงกับนมวัว

การดื่มนมอย่างปลอดภัย นมเป็นเครื่องดื่มที่ปลอดภัยสำหรับผู้บริโภคส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตาม ผู้ที่แพ้นมวัวควรหลีกเลี่ยงการดื่มนมวัว และผู้ที่มีปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น โรคไต โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ควรปรึกษาแพทย์ก่อนดื่มนม

By Rachael

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *